Đập Xayaburi ở Lào đã hoàn thành 23%


14/4/2014 16:27 

Cewarec.org - Thông báo truyền thông của Lào cho biết hôm thứ 5 ngày 3 tháng 4, việc xây dựng con đập đầu tiên ở đoạn hạ lưu sông Mê Công - thủy điện Xayaburi gây tranh cãi thời gian qua đang được hoàn thành 23%.Tờ Vientiane Times đưa tin rằng con đập 3.5 tỷ USD và nhà máy điện ở tỉnh Xayaburi “sẽ đi vào hoạt động năm 2019 như dự kiến”.
 
Tờ State-run Daily cho biết: Phó Giám đốc điều hành Xayaburi Power Co Ltd đã đưa đại sứ Mỹ ông Daniel Clune tới Lào trong một chuyến tham quan của dự án trong tuần này.
Đại sứ Mỹ cũng đã tới thăm khu tái định cư được xây dựng cho người dân của 15 làng bị di dời bởi dự án.

Đập này đã bị phản đối mạnh mẽ bởi các nhà môi trường và các nước láng giềng có cùng mối quan ngại đến những tác động tiềm tàng đến thủy sản trên dòng chính.
Đại sứ cho hay rằng dự án sẽ có lợi cho người dân Lào trong tương lai miễn là nó có thể giảm thiểu các tác động hạ lưu.
 
Vào tháng 11 năm 2012, Lào đã chính thức khởi công xây dựng con đập bất chấp sự phản đối gay gắt từ các đối tác trong Ủy hội sông Mê Công.
Thủ tướng bốn quốc gia thành viên của Ủy hội – Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã có buổi gặp mặt tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày thứ 7 để xem xét các dự án phát  triển trên dòng Mê Công, bao gồm cả đập Xayaburi.
Những nhà phát triển của Thái Lan trong dự án đập Xayaburi cho hay họ đã trả lời những quan ngại bằng các thiết kế về thang cá và thang máy cho cá di cư.
 
Nhưng vẫn còn câu hỏi về tác động tiềm tàng cho việc di cư của cá trên dòng chính Mê Công với chiều dài 4,880 km.

Nguồn: vrn.org.vn
[Trở về]
Các bài cùng chuyên mục: