Diễn đàn bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL lần 7, với chủ đề “Quản lý trầm tích ở ĐBSCL”


20:00 27/06/2015
CEWAREC.org - Ngày 26/6/2015,  Bộ TN&MT và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam phối hợp với UBND TPCT tổ chức Diễn đàn bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL lần 7, với chủ đề “Quản lý trầm tích ở ĐBSCL”. GS, TS Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT; ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPCT; TS Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia, WWF Việt Nam chủ trì diễn đàn. 


Quang cảnh diễn đàn (Phạm Nga, Kim Xuyến - http://cantho.gov.vn, 26/6/2015)
 
TS. Đào Trọng Tứ, trình bày tại Diễn đàn

Mục tiêu của diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và giá trị to lớn của trầm tích đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên của ĐBSCL cho các cán bộ quản lý và cộng đồng. Diễn đàn cũng là cơ hội để cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý báu về công tác quản lý có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên nói chung và trầm tích nói riêng.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi thảo luận các vấn đề quan trọng đối với công tác bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì phát triển bền vững của vùng ĐBSCL, cụ thể: Xác định những tác động của việc vận chuyển trầm tích đến phát triển kinh tế xã hội ở ĐBSCL; nghiên cứu và đánh giá đầy đủ những tác động của vận chuyển trầm tích đến tài nguyên thiên nhiên của ĐBSCL; đề xuất cơ chế chính sách, tài chính hỗ trợ công tác quản lý và sử dụng trầm tích ở ĐBSCL.

TS. Đào Trọng Tứ, Giám đốc CEWAREC được mời tham dự diễn đàn và có bài trình bày về Trầm tích và Quản lý trầm tích ở lưu vực sông Mê Công và ở ĐBSCL. 

Trầm tích (phù sa hay bùn cát – Sediment/silt/alluvium) là chất vô cơ hoặc hữu cơ do phong hóa và xói mòn đất đá tạo ra được vận chuyển theo dòng chảy hoặc lắng đọng ở sông, hồ.

Trầm tích có vai trò rất quan trọng và to lớn, là thành phần quan trọng của dòng sông, của sự sống, sự phát triển của con người và xã hội; một yếu tố trong cân bằng động lực học dòng chảy sông ngòi – xói lở và bồi lắng bờ và đáy sông; môi trường sống cho nhiều loại động thực vật thủy sinh đặc biệt là cá; hình thành nên và bồi đắp màu mỡ cho các châu thổ màu mỡ - nơi tạo nên nguồn lương thực, thực phẩm chính cho con người; đồng thời, giảm xói lở bờ biển…

Thông tin và nội dung bài của TS. Tứ  có thể thể tham khảo  trong bài trình bày về và bài viết được đưa trang cewarec.org này.

CEWAREC

[Trở về]
Các bài cùng chuyên mục: