Sự tham gia của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam và cộng đồng địa phương trong bối cảnh ứng phó với Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long


Tại hội thảo, Tiến sĩ Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) trình bày các kết quả đạt được trong xuyên suốt các hoạt động của VRN và khẳng định nước luôn giữ vị trí quan trọng thể hiện rõ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của cả nước nói chung, ĐBSCL nói riêng; đồng thời nhấn mạnh vai trò tham gia của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập hỗ trợ đã và đang hỗ trợ tích cực hiệu quả cho các tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng địa phương (Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ…) trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL.


Nhằm tăng cường sự tham gia của các nhà khoa học, các tổ chức xã hội, tổ chức khoa học và công nghệ về các giải pháp phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long trong bối cảnh Biến đổi khí hậu, từ thực tiễn hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các sáng kiến cộng đồng của các tổ chức đóng góp vào các đề xuất kiến nghị đến Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long (BĐSCL) năm 2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo “Sự tham gia của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập hỗ trợ cộng đồng trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL” vào chiều 17/6/2019 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh.

Với sự đồng chủ trì hội thảo TSKH. Nghiêm Vũ Khải – Đại biểu Quốc hội (Khóa 14) – Phó Chủ tịch VUSTA; Bà Mai Thị Ánh Tuyết – Đại biểu Quốc hội (Khóa 14), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng hơn 80 Đại biểu thuộc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập hỗ trợ cộng đồng, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương tại TP.HCM và đại diện các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng địa phương các tỉnh thành vùng ĐBSCL tham dự.

Trong khuôn khổ sự kiện này, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ những ý kiến đóng góp của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức Khoa học và Công nghệ về  02  trong số 04 chủ đề lớn (“Quản trị nguồn nước, Nông nghiệp bền vững, Cơ sở hạ tầng và Huy động nguồn vốn cho phát triển vùng ĐBSCL”). Đó là “Quản trị nguồn nước và Phát triển nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH”. Theo đó, các đại biểu được nghe 08 bài báo cáo tham luận của các đại diện điều phối, chủ tịch các mạng lưới, liên minh có liên quan thông tin về các kết quả, sáng kiến của tổ chức, mạng lưới trong việc trợ giúp cộng đồng thích ứng với BĐKH thuộc lĩnh vực chuyên môn trong hoạt động truyền thông cộng đồng địa phương trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, với phần trình bày của Tiến sĩ Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) trình bày các kết quả đạt được trong xuyên suốt các hoạt động của VRN  và khẳng định nước luôn giữ vị trí quan trọng thể hiện rõ trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội và sự phát triển bền vững của cả nước nói chung, ĐBSCL nói riêng; đồng thời nhấn mạnh vai trò tham gia của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập hỗ trợ đã và đang hỗ trợ tích cực hiệu quả cho các tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng địa phương (Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ…) trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ĐBSCL.

Đồng quan điểm này, PGS. TS Lê Anh Tuấn – Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu BĐKH- Trường Đại học Cần Thơ trình bày bổ sung thông tin kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của BĐKH và ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường, nhất là quản lý tốt tài nguyên nước luôn có ý nghĩa sống còn và phát triển của ĐBSCL.

PGS. TS Lê Anh Tuấn – Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu BĐKH  Trường Đại học Cần Thơ trình bày tham luận

Để phát huy và nâng cao các sáng kiến trên, thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa các bên liên quan nhằm hỗ trợ cộng đồng ứng phó BĐKH, phát triển bền vững ĐBSCL. Các đại biểu thống nhất cao việc bổ sung ý kiến đề xuất vào nội dung 04 khuyến nghị kèm 04 nhóm giải pháp làm cơ sở tham vấn tại diễn đàn. Các ý kiến đại diện cộng đồng địa phương với nội dung chủ yếu là bên cạnh đề xuất bổ sung là ngoài việc thường xuyên tổ chức các hội thảo nghiên cứu khoa học, còn ghi nhận đánh giá cao ý nghĩa mục tiêu của hội thảo này; ghi nhận, đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam thông qua sự tài trợ của WWF Việt Nam, Oxfam…; Song cạnh đó, cần tập trung sớm điều chỉnh các chính sách phù hợp tình hình thực tiễn và có sự hỗ trợ kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt hơn nữa trong đẩy mạnh sự tham gia của các tổ chức xã hội, khoa học và công nghệ qua các hoạt động đóng góp hỗ trợ cho các tổ chức chính trị – xã hội, địa phương thực hiện các biện pháp hữu hiệu, góp phần tiếp tục từng bước nâng cao năng lực địa phương vùng ĐBSCL, với trọng tâm quản lý tài nguyên nước, ứng phó với BĐKH, phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ – CP đề ra./.                              

Nguyễn Thanh PhươngPhó Trưởng Ban Tuyên giáo- CSLP – Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng – Thành viên Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam

Nguồn: http://vrn.org.vn/su-tham-gia-cua-mang-luoi-song-ngoi-viet-nam-va-cong-dong-dia-phuong-trong-boi-canh-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-va-phat-trien-ben-vung-dong-bang-song-cuu-long/?fbclid=IwAR0EyzeR_lBhTibR2VAgU0ZWA5WQ2KEm2zfeuvBSX_ifoz-FvmUrFdvSIJI

[Trở về]
Các bài cùng chuyên mục: