Thủy điện dòng chính sông Mê Kông từ nhiều góc nhìn khác nhau


14/4/2014 16:50 

Cewarec.org - Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đưa ra những tác động “được – mất” khi xây dựng thủy điện. Trong đó, những lợi ích do thủy điện mang lại về mặt kinh tế, phát điện là quá ít so với những ảnh hưởng về mặt môi trường, tác động đến sản lượng cá, sinh kế người dân bị ảnh hưởng…Nội dung tọa đàm còn đề cập đến, Hiệp định Mê Kông năm 1995 và tuyên bố Hua Hin năm 2010.


 

Toàn cảnh buổi tọa đàm


Phần trình bày ý kiến, quan điểm của các diễn giả về vấn đề xây dựng thủy điện thu hút được nhiều sự quan tâm. Mặc dù xuất phát từ các nền tảng kiến thức khác nhau và cách nhìn từ các góc độ khác nhau (luật pháp, nguồn lợi thủy sản, môi trường…), nhưng nhìn chung, các diễn giả đều đồng ý rằng nếu thủy điện được xây dựng thì có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân. Đặc biệt là trong bối cảnh các nước đang bỏ qua trách nhiệm quốc tế của mình khi không thực hiện quá trình tham vấn trước khi xây dựng hoặc không tham gia vào Hiệp định chung của khu vực.

Ông Phạm Lê Nguyên - Giám đốc PanNature

Các diễn giả trao đổi cùng với hội nghị

Trong phần việc chia sẻ quan điểm và thảo luận, vấn đề được đặt ra Lào có quyền phát triển đất nhước, nhưng cũng nên tôn trọng các quyền lợi của các quốc gia khác, thủy điện không phải là nguồn năng lượng tái tạo. Dòng sông mẹ là để các quốc gia cùng nhau chia sẻ, cùng nhau đối thoại để quản lý, đây không chỉ là vấn đề lợi ích quốc gia mà còn là sự phát triển bền vững cho thế hệ sau. Việc này đòi hỏi tinh thần tự nguyện, có trách nhiệm và vì lợi ích chung. Cũng như cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía người dân để đảm bảo sự minh bạch, công khai và công bằng trong quá trình thực thi. 

Các nhà báo nước ngoài đang đặt câu hỏi trao đổi với các diễn giả

 
Hội nghị kéo dài hơn dự kiến vì tranh luận sôi nổi giữa các bên. Thành phần ham gia trao đổi gồm có các tổ chức phi chính phủ quốc tế, phóng viên báo chí, và nhân viên quan hệ công chúng của công ty xây dựng thủy điện Xayaburi. Buổi hội thảo là cơ hội cho các nhà báo được tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Việc này giúp cho mọi người có cái nhìn đa chiều, khách quan. Cuối buổi tọa đàm, đơn kiến nghị dừng việc xây dựng thủy điện được gửi đến cho chính phủ các nước trước Hội nghị Cấp Cao.

Nguồn: vrn.org.vn

[Trở về]
Các bài cùng chuyên mục: