Vấn đề hôm nay


22/02/2016
CEWAREC.org - Trao đổi về Tình hình hạn hán các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên của T.S. Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam với  Đài Truyền hình Viêt Nam trên VTV1


Trao đổi tại chuyên mục Vấn đề hôm nay trên truyền hình VTV1 tối 22/2/2016  TS. Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới Tiêu Việt Nam cho hay hạn hán năm nay kéo dài gay gắt và phức tạp hơn mọi năm, không chỉ gây thiếu nước sản xuất mà cả nước sinh hoạt cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
Để đối phó với hạn hán, TS. Đào Trọng Tứ khuyến nghị cần phải tập trung nhiều giải pháp đồng bộ phù hợp với đặc điểm điều kiện tự nhiên của từng vùng, một số tỉnh phải nghiên cứu chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây trồng cạn nhu cầu nước ít. Áp dụng các giải pháp tưới khoa học và tiết kiệm nước. Tiến sĩ Tứ còn đề cập thêm rằng giải pháp để có nguồn nước cho các vùng khô hạn trên bằng biện pháp xây dựng hàng loạt hồ chứa là cần thiết, tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc kỹ khó khăn là thiếu nguồn nước cấp cho hồ, vì rằng trong điều kiện nhiệt đới gió mùa ở nước ta,ở những vùng này lượng mưa trung bình hàng năm rất ít dẫn đến các hồ chứa sau khi hoàn thành sẽ không có nước để chứa, chưa kể nạn phá rừng đầu nguồn  làm cho nguồn nước suy giảm.
Xem chi tiết tại đây
                                    Tin Phan Thanh Toản
                                Chánh Văn phòng CEWAREC


[Trở về]
Các bài cùng chuyên mục: